วันที่ 15 มิถุนายน 2562 นางซูไฮลา ลือธีรลักษณ์ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนยะลาพร้อมทีมงานวิทยาลัยชุมชนยะลา ลงพื้นที่บ้านพร่อน หมู่ 1 ตำบลพร่อน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพื่อเปิดหลักสูตรฝึกอบรม หลักสูตรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด โดยจัดอบรมในระหว่างวันที่ 15 เดือนมิถุนายนถึงวันที่ 14 เดือนกรกฎาคม พศ. 2562 ภายใต้หลักสูตรพัฒนาทักษะและเสริมสร้างประสบการณ์ด้านอาชีพและด้านคุณภาพชีวิตวิทยาลัยชุมชนยะลา

โดยได้รับเกียรติจาก นายสมชิต กรดแก้ว ประมงจังหวัดยะลา เป็นวิทยากรให้ความรู้หลักสูตรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด และนางบุษราคัม หมื่นสา ประมงอำเภอเมืองยะลา นายชยากร มณี เจ้าพนักงานประมง ซึ่งจะเป็นอาจารย์ผู้สอนตลอดหลักสูตรดังกล่าว

วิทยาลัยชุมชนยะลาเห็นความสำคัญของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด จึงจัดให้มีหลักสูตรนี้ขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่ออาชีพและชุมชนต่อไป